Vấn đề trẻ bị biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay, điều này thường xuất phát từ môi trường nuôi dạy trẻ phát sinh các thói quen không tốt. Từ đó dẫn đến làm trẻ cảm thấy không muốn ăn, cứ đến giờ ăn khóc hoặc ăn chậm và lâu dần sẽ dẫn đến các hệ luỵ khôn lường khác. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu lý do trẻ bị biếng ăn do tâm lý là gì và cách khắc phục nhé!

Vấn đề trẻ bị biếng ăn do tâm lý – Nguyên nhân là do đâu?

Có thể nói việc trẻ bị biếng ăn do tâm lý thường xuất phát từ các yếu tố bên ngoài tác động vào, đây là triệu chứng biếng ăn xảy ra khi chuyển dịch môi trường đột ngột. Ta có thể biết đến do một số nguyên nhân gây ra như: khi bé đi học, chưa quen với người chăm sóc mới, ăn các món ăn lạ hay việc bố mẹ thường xuyên la mắng trong quá trình ăn uống nhắm muốn trẻ ăn nhanh dẫn đến nỗi lo sợ khi giờ ăn đến.

Một số đấu hiệu của trẻ bị biếng ăn do tâm lý như:

  • Bé cứ đến giờ ăn là khóc, không muốn ăn, lắc đầu, che miệng,…
  • Xảy ra tình trạng ăn chậm, ngậm thức ăn, nôn ói,… khi ăn.
  • Ăn rất ít hoặc thường bỏ đi chơi, khó chịu, nhăn mặt,…
  • Đòi hỏi các yêu cầu, không chịu nuốt thức ăn, la hét thường xuyên.

trẻ biếng ăn do tâm lý

Việc trẻ bị biếng ăn do tâm lý thường có rất nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên bố mẹ cũng thường xuyên nhầm lẫn với các nguyên nhân khác dẫn đến việc không tìm được cách giải quyết hợp lý. Việc biếng ăn lâu dài dần dà có thể dẫn đến các hậu quả rất xấu cho quá trình phát triển của trẻ. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này đây, cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục nào!

Giải quyết tình trạng trẻ bị biếng ăn do tâm lý bằng cách nào?

Nếu đã xác định được nguyên nhân trẻ biếng ăn do tâm lý, ta có thể giải quyết bằng một số cách sau đây. Lưu ý là trong giai đoạn này trẻ khá nhạy cảm, bố mẹ cần có sự kiên nhẫn khi cho bé ăn uống, không nên nổi nóng hay quát tháo sẽ làm trẻ cảm thấy sợ hãi và càng biếng ăn hơn nữa. Nếu vấn đề đã là do tâm lý thì ta cần phải giải quyết các vấn đề về tâm lý trước đã, một số giải pháp được đề cập đến như:

  • Trước hết ta cần tạo ra một môi trường thật vui vẻ khi ăn, bố mẹ nên kể cho con nghe các câu chuyện để khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn. Có thể cho trẻ chơi đồ chơi yêu thích, xem hoạt hình TV, Youtube,… nhưng đừng quá lạm dụng cách này sẽ dẫn đến các thói quen không tốt.
  • Nếu bé biếng ăn do thay đổi môi trường như: đi học, có người chăm sóc mới,… thì bố mẹ có thể giúp bé làm quen. Bố mẹ có thể ở lại trường với bé một chút, để bé vài giờ tại lớp rồi đón về để tạo sự thân quen. Cùng người chăm sóc cho bé ăn để tập quen dần, giải quyết được tâm lý sợ hãi.
  • Cho bé ăn cùng nhiều thành viên khác để tạo sự quen thuộc, thói quen đến giờ ăn là phải tập trung, có không khí vui vẻ hơn. Ta cũng có thể đa dạng thực đơn hơn, cho bé ăn các món yêu thích để tăng sự ngon miệng hơn.
  • Nếu trẻ đã không muốn ăn thì bố mẹ không nên ép mà có thể ngưng một vài phút hoặc chia bữa ăn thành các bữa nhỏ trong ngày để trẻ đỡ ngán.
  • Ngoài ra, ta cũng nên hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều hoặc ăn ngay trước giờ ăn, việc này có thể giúp trẻ đói hơn và ăn ngon miệng hơn khi vào bữa chính.

trẻ biếng ăn do tâm lý

Hiện nay giải pháp cho trẻ bị biếng ăn do tâm lý là ta có thể sử dụng thêm các loại Siro ăn ngon cho trẻ, điển hình như các loại Siro Well Being giúp bổ sung các chất L-Lysine, vitamin B, kẽm, thảo mộc,… giúp trẻ có cảm giác ngon miệng khi ăn, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ tiêu hoá, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu các bậc phụ huynh đang gặp phải tình trạng trẻ bị biếng ăn do tâm lý có thể tham khảo qua một số cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Việc biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về sau cho trẻ nên ta phải cần có các giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *