Liệu các bậc phụ huynh hiện nay tại Việt Nam có biết rằng nguy cơ trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ đang có tỷ lệ rất cao hay không? Đây là thông tin đã được tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận, biếng ăn kéo dài ở trẻ có thể dẫn đến hệ luỵ là hiện tượng suy giảm IQ, trong đó 2,5 năng suất lao động sẽ giảm dần cho đến khi trẻ trưởng thành. Có thể thấy việc biếng ăn kéo dài và không có cách điều trị hợp lý mang đến hậu quả rất lớn.

Trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ – Lý giải cho nguyên nhân này thế nào?

Biếng ăn có thể là tình trạng bình thường ở lứa tuổi phát triển, tuy nhiên biếng ăn kéo dài thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nguy cơ trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ là hoàn toàn có thể xảy ra, lý giải cho điều này thì trí tuệ của trẻ thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố là dinh dưỡng, gen, môi trường, rèn luyện. Thế nhưng đối với các trẻ biếng ăn kéo dài có thể sẽ không tiếp nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: Protein, Omega 3, Omega 6, Sắt, Kẽm, Taurine, DHA,…

trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ số phát triển trí tuệ MDI ở trẻ biếng ăn là 96 điểm, còn với các trẻ bình thường là 100 điểm. Có thể không quá chênh lệch nhưng từ từ sẽ ảnh hưởng rất lớn, dẫn đến trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ trong tương lai.

Một số biểu hiện của trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ:

  • Trẻ biếng ăn thường có sự mệt mỏi, chậm chạp.
  • Thiếu đi sự tập trung trong học tập, tư duy, vui chơi,…
  • Thường lơ là, không nhớ những điều vừa học tập.
  • Thành tích không tốt, chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Một số nguy cơ khác khi trẻ biếng ăn kéo dài là gì?

Nguy cơ trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ là rất lớn, nhưng ngoài ra việc này còn ảnh hưởng đến nhiều việc khác nữa. Điển hình ta có thể nhận thấy như trẻ biếng ăn thường khá nhút nhát, cách biệt, ngại chỗ đông người hay tham gia các quá trình vận động.

Dần dần có thể gây ảnh hưởng đến cả tính cách, sinh lý, phát triển thể chất của trẻ và lớn nhất vẫn là trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ. Chính vì thế bố mẹ cần tìm ra giải pháp giải quyết tốt và nhanh chóng nhất để có thể hạn chế các hậu quả trong tương lai.

trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ

Giải pháp nào để giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài?

Nguyên nhân trẻ biếng ăn kéo dài thường bắt đầu từ rất nhiều nguyên nhân, ta cần phải xác định được các nguyên nhân đó. Nhiều cha mẹ thường ép con mình ăn quá nhiều, la mắng trẻ liên tục trong quá trình ăn uống tạo tâm lý sợ hãi, thực đơn cho trẻ quá nghèo nàn kiến trẻ không muốn ăn, hay có thể trẻ đang trong quá trình phát triển (mọc răng, tập đi,…),… Có thể thấy nguyên nhân trẻ làm trẻ biếng ăn có rất nhiều và để giúp trẻ trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ ta có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Tốt nhất là nên đưa trẻ đến các bệnh viện nhi để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân chính xác nhất.
  • Ta có thể khuyến khích trẻ ăn nhiều, không nên la mắng, cho trẻ chơi đồ chơi, xem chương trình hoạt hình khi ăn, lưu ý không nên lạm dụng cách này nhé.
  • Thay đổi thực đơn đa dạng hơn, tránh lặp lại món ăn quá nhiều hay cho trẻ ăn các món yêu thích.
  • Cho trẻ dùng bữa cùng gia đình để tạo sự vui vẻ, thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Nên giúp trẻ ra ngoài thường xuyên hơn, tăng cường khả năng hoạt động thể chất ngoài trời.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng Siro ăn ngon cho trẻ, hiện nay các loại Siro ăn ngon tại Well Being có chứa các chất L-Lysine, vitamin B, kẽm và một số thảo mộc cho cơ thể, hỗ trợ lăng cường súc khỏe, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Siro ăn ngon Well Being được kiểm định chất lượng an toàn nghiêm ngặt cho sức khoẻ nên bố mẹ có thể an toàn sử dụng cho con trẻ của mình.

Có thể thấy nguy cơ trẻ biếng ăn bị suy giảm trí tuệ đang dần hiện hữu tại nhiều gia đình, để có thể ngăn ngừa các hậu quả trong tương lai ta nên có những biện pháp an toàn và nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích khi gặp phải tình trạng trẻ biếng ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *